Chú ý với 4 quan điểm sai lầm khi mua thiết bị âm thanh

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018 | Sản xuất: Unknown
Những người nào khi mới bắt đầu tiếp xúc và làm quen với các thiết bị âm thanh thường sẽ chưa có được cái nhìn tổng quát về các loại thiết bị này, vì thế nên thường sẽ có những quan điểm sai lầm khi phải chọn mua các loại thiết bị này.

Tham khảo: Loa Bose

Khi mới tiếp xúc và làm quen với các thiết bị âm thanh, chúng ta sẽ rất dễ dàng bị ấn tượng bởi vẻ ngoài sang trọng, tinh tế của một chiếc loa hay một cái ampli nào đó mà chưa biết được rằng ngoài vẻ đẹp bên ngoài đó thì nó có thể đem lại hiệu quả âm thanh như thế nào cho người sử dụng. Hoặc như khi bước vào một cửa hàng "hoành tráng" chuyên bán các loại thiết bị âm thanh, rất có thể chúng ta sẽ bị "ngộp" bởi rất nhiều sản phẩm được trưng bày xung quanh. Lúc này thì những quan điểm sai lầm thường gặp nhất đó là "dây loa càng đắt càng tốt" hay "Loa có công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi"... sẽ khiến cho chúng ta mua phải những sản phẩm rất đắt tiền nhưng lại hoàn toàn không phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng sử dụng của bản thân.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 4 quan điểm sai lầm mà những người mới làm quen với âm thanh sẽ rất hay mắc phải.

LOA CÔNG SUẤT GẤP ĐÔI SẼ TO GẤP ĐÔI
Đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Vì độ lớn của âm thanh còn phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Ví dụ như bạn đang sở hữu một bộ loa có độ nhạy 90 dB. Thì như vậy chỉ cần 1W để đạt được mức cường độ âm thanh là 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (mức âm thanh lớn gấp đôi) và sẽ cần 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp 4 lần), 1000W cho 120 dB (mức âm thanh lớn gấp 8 lần).
Một công thức để tính toán cho điều này đó là khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm (độ lớn âm thanh) sẽ tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi ban đầu.
Trên thực tế, một loa có công suất khoảng 100W có giá thấp hơn rất nhiều so với loa 500W cùng độ nhạy, nhưng chỉ thua kém khoảng 6 dB mà thôi. Vì vậy, khoảng 120W là quá đủ cho mọi nhu cầu phổ thông trong gia đình.

CÁC HỆ THỐNG ÂM THANH ĐÃ ĐƯỢC TÍCH HỢP SẴN NHỮNG TÍNH NĂNG AN TOÀN
Một số người nghĩ rằng nhà sản xuất khi sản xuất đã tính toán sẵn độ lớn phát ra của loa sao cho không gây ảnh hưởng đến tai người nghe, dù cho thời gian nghe có là bao lâu. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bạn nếu bạn không thay đổi suy nghĩ này. Hiện nay thì hầu hết các hệ thống âm thanh được bán trên thị trường đều có thể phát ra một mức âm cực lớn, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thính giác của người nghe.
Chính phủ Canada đã thực hiện một nghiên cứu về điều này. Thính giác của con người chỉ được an toàn khi nghe liên tục ở mức cường độ âm 90 dB trong 4 giờ đầu tiên. Con số này ở mức 100 dB là 1 giờ và giảm còn 15 phút ở mức 110 dB. Cuối cùng nếu âm thanh đạt độ lớn 115 dB thì sẽ khiến tai người nghe tổn thương ngay lập tức, thậm chí còn không thể phục hồi hoàn toàn sau khi nghe âm thanh ở độ lớn này.

DÂY LOA CÀNG ĐẮT CÀNG TỐT
Trên lý thuyết của các nhà sản xuất và những nhà cung cấp thiết bị âm thanh, dây loa tốt sẽ tạo ra chất lượng âm thanh cao hơn so với các loại dây loa chất lượng kém hơn. Tuy nhiên thực tế tại nhiều thí nghiệm khoa học được thực hiện bởi SoundAdviceBlog thì lại không đưa ra kết luận tương tự. Vì người nghe hầu như không phân biệt được sự khác nhau giữa âm thanh phát ra từ loa sử dụng dây nối thông thường và loa sử dụng loại dây nối đắt tiền.
Để chứng minh rõ hơn cho kết luận này, người ta đã tháo rời các thiết bị như: loa, đầu CD, ampli... và thấy rằng có các dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Chính vì thế mà trước khi đi qua các loại dây đắt tiền, tín hiệu âm thanh đã qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng âm thanh không có sự khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền.

LOA CÀNG ĐẮT CÀNG TỐT

Đây là một khái niệm đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi, vì người dùng thường cho rằng cái gì phải bỏ nhiều tiền hơn để sỡ hữu chắc chắn sẽ tốt hơn những sản phẩm rẻ tiền hơn. Tuy nhiên thì đây không phải là một khái niệm đúng. Cũng giống như một cái áo, bạn cảm thấy đẹp nhưng chưa hẳn người khác cũng cảm thấy tương tự. Mỗi người sẽ có một cách đánh giá riêng. Và âm thanh cũng vậy, tai nghe và khả năng cảm nhận âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau.


Tìm hiểu:Loa SUB BOSE M5 (USA)

Chính vì thế mà không có thiết bị nào là "tốt nhất", "hay nhất" mà chỉ có những thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người. Có những dàn loa đắt tiền sử dụng kim cương làm màng loa, nhưng chưa hẳn đã có âm sắc trầm ấm và thể hiện âm thanh nhạc cụ cổ điển chân thật như màng loa gỗ.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
Chú ý với 4 quan điểm sai lầm khi mua thiết bị âm thanh Chú ý với 4 quan điểm sai lầm khi mua thiết bị âm thanh
910 1

Bài viết Chú ý với 4 quan điểm sai lầm khi mua thiết bị âm thanh