truyền thống nghề gốm và những nét đẹp của gốm sứ Bát Tràng

Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017 | Sản xuất: Unknown
Làng nghề truyền thống Bát Tràng có danh bất hư truyền từ thòi xa xưa cho đến ngày nay, gắn liền với chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đa phần những sản phẩm ở thời trước là đồ gốm sứ gia dụng Bát Tràng, đồ thờ cúng trong triều đình, đồ cống tế… Ngày nay khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng đa dạng thì những người thợ thủ công ở làng gốm Bát Tràng đã sáng tạo cho ra đời nhiều dòng sản phẩm gốm sứ chất lượng, một trong số đó là bộ ấm chén bát tràng cao cấp đang được sử dụng rộng rãi.


Tham khảo: Vò nước

Nghề gốm và những nét đẹp của gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay, các sản phẩm gốm sứ đã đi vào đời sống người dân phổ biến và ngày càng được ưa chuộng. Quy tụ ở Xưởng gốm Bát Tràng là những sản phẩm mang những nét truyền thống, tinh tế không kém phần hiện đại bởi sự dày dặn kinh nghiệm của lớp nghệ nhân lớn tuổi kết hợp cùng sự trẻ trung năng động của lớp nghệ nhân trẻ tuổi. Tất cả được thể hiện ngay từ quy trình sản xuất với nguyên liệu là lớp đất trắng Bát Tràng sạch và mịn màng, không có cặn.

Các sản phẩm được vẽ hoàn toàn thủ công với công thức pha chế màu đặc biệt, nước men riêng không thể trộn lẫn với bất cứ nơi đâu. Tiếp theo, là tay nghề điêu luyện, nhiều kinh nghiệm cộng với sự chuyên tâm của các nghệ nhân trong từng khâu như: dụng cụ làm sản phẩm, chọn đất, xử lý, pha chế đất đến tạo dáng sản phẩm, trang trí họa tiết hoa văn. Công đoạn nung để tạo ra sản phẩm có vai trò rất quan trong, để tạo nên hiệu quả đặc biệt như thế đòi hỏi phải cần sự kiên nhẫn cùng với công thức chế tác các men và tỷ lệ làm mát của lò nung.
Đây là khoa học và sự nhẫn nại. Một sản phẩm gốm sứ ra lò là kết tinh của nhiều công đoạn và kĩ thuật tỉ mỉ, chỉn chu dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân xưởng gốm Bát Tràng cùng bí quyết lưu giữ truyền thống làng gốm từ bao đời nay
Làng quê Bát Tràng tỏa vào nắng chiều làn khói của những lò nung gốm, bóng dáng Bát Tràng đã tượng hình trong một bức tranh gốm của những nghệ nhân đã học nghề và nên nghiệp ở đây. Về Bát Tràng bây giờ, du khách trong và ngoài nước sẽ thấy một Bát Tràng – làng cổ tồn tại song song cùng với một Bát Tràng – đô thị nhưng vẫn giữ được nét truyền thống riêng. Truyền thống và hiện đại đan xen cả trong tư duy sản xuất, kinh doanh của người làm gốm cũng như diện mạo mới của làng gốm Bát Tràng. Trong suốt quá trình nghề gốm của mình, người Bát Tràng luôn ý thức tầm quan trọng của làng nghề là phải thích nghi với hoàn cảnh biến đổi của nền kinh tế xã hội theo từng thời kỳ, nắm bắt nhanh chóng các thành tựu gốm mới và đặc biệt quan tâm đến thị hiếu, thẩm mĩ và yêu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Từ đó họ có thể sáng tạo cho ra đời những sản phẩm gốm sứ là những tác phẩm nghệ thuật tinh túy và sống động.

Tìm hiểu: Bộ ấm trà

Những bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp được nhiều du khách nước ngoài yêu thích làm quà tặng mỗi lần ghé thăm Việt Nam nói chung và làng gốm bát tràng nói riêng. Hãy đến với gốm sứ Đoan Quang chúng tôi để thỏa sức lựa chọn

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
truyền thống nghề gốm và những nét đẹp của gốm sứ Bát Tràng truyền thống nghề gốm và những nét đẹp của gốm sứ Bát Tràng
910 1

Bài viết truyền thống nghề gốm và những nét đẹp của gốm sứ Bát Tràng