tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột

Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017 | Sản xuất: Unknown
Bình cứu hỏa bột là một loại bình chữa cháy đang được nhiều hộ gia đình tin tưởng và lựa chọn trang bị trong nhà nhất trên thị trường hiện nay nhờ khả năng chữa cháy hầu hết tất cả các loại chất cháy mà nó đem lại. Tuy nhiên, quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột để sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất thì khá phức tạp và chặt chẽ.


Tham khảo: Báo giá bình chữa cháy khí CO2 

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột để mọi người hiểu rõ hơn về công việc này.

1. Kiểm tra và xác nhận rằng thiết bị chỉ thị áp suất (nếu được lắp) là chỉ áp suất trong bình chính xác hoặc khi thiết bị này không được lắp, áp suất trong là chính xác. Nếu bình cứu hỏa chỉ ra áp suất giảm hơn 10% hoặc nhiều hơn so với mức giảm lớn nhất theo hướng dẫn của người sản xuất nếu áp suất giảm ít hơn 10% phải theo chỉ dẫn của người sản xuất để có biện pháp thích hợp.

2. Kiểm tra bên ngoài thân bình chữa cháy xem có bị ăn mòn hoặc hư hại. Nếu bình bị ăn mòn ít hoặc hư hại không đáng kể, bình phải bị loại bỏ hoặc phải thử thuỷ lực. Nếu bình bị mòn nhiều hoặc có một vài hư hại thì bình phải bị loại bỏ.

3. Cân bình cứu hỏa bột (có hoặc không có cơ cấu vận hành theo hướng dẫn của người chế tạo) hoặc sử dụng phương thức thích hợp để kiểm tra bình chứa khối lượng chất chữa cháy chính xác. Đối chiếu khối lượng so với khối lượng được ghi khi bình chứa sử dụng lần đầu.

4. Kiểm tra lăng phun và vòi phun ( nếu được trang bị ) và làm sạch nếu cần thiết. Phải thay thế nếu bị hư hỏng hoặc không ở trạng thái tốt.

5. Khi bình cứu hỏa được thiết kế có cơ cấu vận hành tháo ra được, phải kiểm tra cơ cấu vận hành và kiểm soát sự xả ( nếu được nắp ) đối với việc di chuyển tự do. Làm sạch, chỉnh sửa, hoặc thay thế, nếu cần. Phải bảo vệ ren và các chi tiết vặn chống lại sự ăn mòn bằng dầu bôi trơn theo hướng dẫn của người sản xuất.

6. Mở bình cứu hỏa hoặc tháo các đấu lắp ráp. Tháo chai khí đẩy.

7. Làm sạch bên trong, bên ngoài bình cứu hỏa và kiểm tra bên trong, bên ngoài thân bình để phát hiện sự ăn mòn và hư hại. Nếu bình bị ăn mòn ít hoặc bị hư hại không đáng kể, bình phải bị loại bỏ hoặc thử thuỷ lực. Nếu bị ăn mòn nhiều hoặc có một vài hư hại bình phải bị loại bỏ.

8. Kiểm tra bên ngoài chai khí đẩy để phát hiện ăn mòn và hư hại. Nếu chai khí đẩy trong bình cứu hỏa bột bị ăn mòn và hư hại thì phải thay mới như khuyến nghị của người sản xuất. Cân chai khí đẩy và kiểm tra  khối lượng so với khối lượng ghi trên chai. Chai khí đẩy có khối lượng chất chưá ít hơn khối lượng nhỏ nhất được ghi, hoặc chai được phát hiện bị rò rỉ thì phải loại bỏ hoặc được thay bằng chai mới theo khuyến nghị của người sản xuất.

9. Làm sạch nếu cần và xì hết khí qua lỗ thông hơi (hoặc các cơ cấu thông hơi khác ) ở trong nắp.

10. Kiểm tra lăng phun ống nhánh, lưới lọc và ống phun trong van xả khí ( nếu được lắp ) và làm sạch chúng, nếu cần.

11. Làm sạch và kiểm tra lăng phun, vòi phun và ống phun trong để phát hiện sự tắc nghẽn bằng cách bơm không khí đi qua chúng, chỉnh sửa hoặc thay thếu nếu cần.

12. Kiểm tra các vòng đệm, màng ngăn, vòi phun và thay thế nếu bị hư hại hoặc có khuyết tật. Nếu vòi phun được lắp ở đáy bình và màng ngăn được sử dụng thì phải thay.

13. Kiểm tra bột trong bình để xác định không có dấu hiệu của sự vón cục, đóng cục hoặc vật lạ. Khuấy trộn bột bằng cách lắc và dốc ngược bình, nhưng phải tránh làm tràn. Nếu có dấu hiệu vón cục, đóng cục hoặc có vật lạ, nếu không phun được hoặc có bất kỳ trở ngại nào, phải thay tất cả bột chữa cháy và nạp lại bình bằng bột chữa cháy của nhà sản xuất.

14. Nạp lại bình cứu hỏa bột tới mức ban đầu, bù lại lượng nước bị mất hoặc thay bằng nước sạch nếu cần. Đối với nước có phụ gia hoặc dung dịch tạo bọt, nạp lại bình theo hướng dẫn của người sản xuất.

15. Lắp lại bình theo hướng dẫn của người sản xuất.

16. Kiểm tra loa phun, vòi phun chữa cháy và lắp van, làm sạch và thay thế nếu không ở tình trạng tốt.


Tìm hiểu: phongchayphatdat.com

17. Thực hiện phép thử dẫn điện bộ vòi chữa cháy.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột
910 1

Bài viết tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bình cứu hỏa bột