giai đoạn nền gốm Việt thuở sơ khai đến thời hiện đại

Thứ Năm, 19 tháng 10, 2017 | Sản xuất: Unknown
Đạt được sự phát triển, những thành tựu như ngày hôm nay, có thể nói rằng gốm Việt đóng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng văn hóa của dân tộc, của đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt trên từng sản phẩm gốm sứ được làm ra. Sự phát triển từ thuở sơ khai đến thời hiện đại như bây giờ của gốm Việt trải qua không ít những biến động, thăng trầm, đó là một câu chuyện dường như không hồi kết.


Tham khảo: Gốm bát tràng

Thời điểm khi gốm sứ bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam ước chừng 6 đến 7000 năm trước. Xuyên suốt mảnh đất hình chữ S, gốm Việt thời điểm ấy rải rác khắp cả nước, mỗi vùng mỗi miền mỗi làng nghề khi ấy có những cách phát triển, làm gốm khác nhau, cũng đều phải nếm trải rất nhiều những thăng trầm, biến động thay đổi dần trong cuộc sống.

Gốm Việt Nam thuở sơ khai
Đây là giai đoạn gốm Việt còn hết sức thô sơ, đa phần được làm ra bởi cách nặn tay thủ công, nguyên vật liệu chuẩn bị cho thời kì này cũng chỉ là những loại đất cát có pha lẫn tạp chất. Khi những tác phẩm còn trong quá trình chờ khô lại, các nghệ nhân thời kì đầu trang trí hoa văn lên nó bằng cách dùng các vật nhọn, cứng khắc lên trên tác phẩm của mình...

Thời kỳ đồ sắt
Thời kì đồ sắt đến nhưng phần lớn vẫn không phát triển hơn nhiều so với giai đoạn vừa rồi. Tuy nhiên điểm đáng nói ở thời kì này chính là việc gốm sứ đang dần trở thành một phần cuộc sống của người dân Việt khi nó xuất hiện hầu hết mọi miền của đất nước.

Gốm Việt giai đoạn thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên
Khoảng thời gian này chính là giai đoạn đất nước ta bắt đầu bị đô hộ bởi Trung Quốc, thế nên gốm sứ thời điểm này khắc họa rất rõ nét những đặc trưng của người Hán cả về hoa văn lẫn hình dáng và phong cách làm gốm. Tuy nhiên mặt lợi của nó chính là đã làm cho nền gốm sứ đất nước ta phát triển hơn rất nhiều, sự đa dạng và sáng tạo trong người Việt như được đánh thức và cải thiện hơn.

Gốm sứ thời nhà Lý - nhà Trần
Có thể nói đây chính là giai đoạn mà gốm Việt có một bước chuyển mình chưa bao giờ lớn hơn vậy, sự phát triển khổng lồ này cho đến ngày nay vẫn còn in dấu ấn rất nhiều trên hầu hết những tác phẩm gốm sứ truyền thống còn được lưu truyền. Nhờ sự sáng tạo của người Việt, những loại gốm men trắng, men nâu, men xanh bắt đầu ra đời, đánh dấu thời kì đổi mới cả về kiểu dáng, màu sắc, chất lượng men của các loại gốm sứ. Hoa văn, họa tiết thời điểm này cũng phát triển không kém so với kiểu dáng của gốm sứ, điển hình chính là việc khắc họa cuộc sống thường nhật của người dân lên đồ gốm, khắc họa được hoa lá, cây cỏ, chim muông ... với những đường nét cực kì tinh xảo.

Từ sau thế kỉ XIV cho tới nay
Gốm Việt sau giai đoạn Lý - Trần đã trải qua bước phát triển và bắt đầu thời kì duy trì, cải thiện cái đã có. Nhiều làng nghề gốm sứ mọc lên, khẳng định tay nghề và tên tuổi của mình trên khắp lãnh thổ đất nước, như làng nghề Bát Tràng, làng nghề Chu Đậu, Thổ Hà,... Các tác phẩm ra lò từ những làng nghề này trong giai đoạn thế kỉ XIV bắt đầu được xuất khẩu sang nhiều nước khác ở các vùng lân cận, chính nhờ vào sự đa dạng mẫu mã, phong phú về thể loại và chất lượng của nó, điển hình là các cường quốc như Nhật, Trung Quốc,...

Cho đến ngày hôm nay, gốm Việt đã là một cái tên cực kì gây ấn tượng mạnh trên thế giới mỗi khi nhắc đến, chính nhờ vào sự phát triển vượt bậc của các nghệ nhân, những bàn tay tài hoa đã tạo nên nhiều tác phẩm ấn tượng trên gốm sứ, cả về kiểu dáng lẫn chất lượng không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được cho mình nét đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc trên các tác phẩm mình làm ra.


Tìm hiểu: gombattrangdoanquang.com

Trên đây là cả một câu chuyện dài về sự hình thành, phát triển và tồn vong của gốm Việt từ thuở sơ khai đến thời hiện đại, tuy có những làng nghề gốm sứ ngày càng lụi tàn do không bắt kịp được sự phát triển của xã hội, nhưng vẫn còn đó những làng nghề, những nghệ nhân miệt mài làm việc, nghiên cứu để phát triển hơn nữa nền văn minh gốm sứ cũng như bản sắc của dân tộc trên các tác phẩm của mình. Qua nhiều thăng trầm của sự nghiệp nhưng họ vẫn vững chãi sống với nghề bằng chính đôi bàn tay cũng như trí óc của mình. Điều này thật sự đáng quý!

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
giai đoạn nền gốm Việt thuở sơ khai đến thời hiện đại giai đoạn nền gốm Việt thuở sơ khai đến thời hiện đại
910 1

Bài viết giai đoạn nền gốm Việt thuở sơ khai đến thời hiện đại